• slider
  • slider
  • slider

Protein rất cần thiết cho cơ thể

Protein hay chất đạm là một trong những dưỡng chất quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn uống. Cùng tìm hiểu về chất dinh dưỡng này qua một số câu hỏi đáp ngắn gọn sau.
Protein rất cần thiết cho cơ thể Protein hay chất đạm là một trong những dưỡng chất quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn uống.

Đàn ông cần nhiều protein nhiều hơn phụ nữ.

A: Đúng

B: Sai

Câu trả lời là A. Lượng protein mà cơ thể cần mỗi ngày tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi, cân nặng, mức độ hoạt động thể chất và một số yếu tố khác. Tuy nhiên nam giới thường cần nhiều protein hơn phụ nữ. Cụ thể một người đàn ông trung bình cần khoảng 56 gram protein/ngày, trong khi đó phụ nữ là 46 gram protein/ngày.

Vận động viên cần nhiều protein hơn những người lười vận động.

A: Đúng

B: Sai

Câu trả lời đúng là A. Mức độ hoạt động thể chất là yếu tố tác động tới việc cơ thể cần bao nhiêu protein. Các vận động viên cần nhiều protein hơn so với những người ít vận động. Họ cần protein để sửa chữa và tái tạo lại cơ bắp sau khi hoạt động.

Thực phẩm nào sau đây có chứa nhiều protein hơn.

A: 1 cốc sữa nguyên kem

B: 28 gram thịt bò (1 ounces)

C: 1 quả trứng lớn

Câu trả lời đúng là B. Tất cả những thực phẩm nêu trên đều là nguồn cung cấp protein tuy nhiên thịt bò và các loại thịt khác có lượng protein dồi dào hơn. Tuy nhiên thịt cũng có chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể dẫn đến cholesterol cao và bệnh tim. Nếu lựa chọn các loại thịt đỏ để cung cấp protein cho cơ thể, nên chọn thịt nạc và ăn với lượng phù hợp. Theo một nghiên cứu của trường Y (Harvard), hỉ nên sử dụng khoảng 42gr/ngày, tương đương với 1 miếng bít-tết lớn/tuần. Ngoài ra cũng cần hạn chế tiêu thụ các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích...

Tại sao cần phải tiêu thụ protein.

A: Để cung cấp năng lượng cho cơ thể

B: Để xây dựng tế bào

C: Để sửa chữa xương và cơ bắp

D: Tất cả các câu trả lời trên

Câu trả lời đúng là D. Protein là một phần quan trọng của mọi tế bào trong cơ thể. Nó chiếm khoảng 15% trọng lượng. Protein nắm giữ nhiều vai trò như ung cấp năng lượng, sửa chữa xương và cơ bắp của bạn, xây dựng các tế bào, củng cố hệ miễn dịch.

Một chế độ ăn giàu protein có thể giúp bạn giảm cân.

A: Sai

B: Đúng

Câu trả lời là B. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc thay thế protein cho carbohydrate có thể giúp bạn giảm cân. Vì thức ăn giàu protein di chuyển chậm hơn thông qua hệ thống tiêu hóa. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn. Và cơ thể cũng cần đốt cháy nhiều calo hơn để tiêu hóa protein so với tiêu hóa carbohydrate. Protein cũng có thể giúp bạn tránh được cơn đói bằng cách giữ cho lượng đường trong máu ổn định. Nhưng đừng vội vàng ăn thịt cả ngày. Các chuyên gia cho biết chúng ta vẫn chưa biết được những ảnh hưởng lâu dài của chế độ ăn nhiều protein và ít carbohydrate.

Quá nhiều protein có thể gây hại cho sức khỏe.

A: Đúng

B: Sai

Câu trả lời đúng là A. Thông thường không có vấn đề gì quá nghiêm trọng nếu bạn ăn nhiều protein hơn mức bạn cần trong một ngày. Tuy nhiên ăn nhiều protein có nghĩa là cơ thể đang nạp vào một lượng calo lớn, có thể gây tăng cân. Và nếu protein có nguồn gốc từ động vật thường có chứa chất béo bão hòa, sẽ dẫn tới tình trạng cholesterol cao và bệnh tim. Tiêu thụ quá nhiều protein cũng có thể gây ra vấn đề nếu bạn đang mắc các bệnh như bệnh thận hoặc tiểu đường.

Phụ nữ không nên tiêu thụ protein từ đậu nành.

A: Đúng

B: Sai

Câu trả lời đúng là B. Một số phụ nữ lo lắng về estrogen thực vật đã được tìm thấy trong đậu nành. Tuy nhiên, Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết không có nguy hiểm nào với sức khỏe nếu tiêu thụ đậu nành. Ăn đậu nành thậm chí có thể giảm nguy cơ ung thư vú. Các chuyên gia nói rằng protein đậu nành là một lựa chọn tốt, có ít chất béo hơn so với protein từ động vật như thịt đỏ. Vì thế nó còn được sử dụng thay cho thịt trong một số món ăn chay.

Cơ thể lưu trữ protein để sử dụng sau này.

A: Đúng

B: Sai

Câu trả lời đúng là Cơ thể chúng ta không lưu trữ protein cách cơ thể lưu trữ carbs và chất béo. Đó là lý do tại sao bạn cần một nguồn cung cấp protein ổn định mỗi ngày.

Bạn có thể tìm thấy protein trong thực phẩm nào sau đây.

A: Hạt hướng dương

B:Quả óc chó

C: Đậu xanh

D: Tất cả các câu trả lời trên đều đúng

Câu trả lời đúng là D. Protein có trong tất cả các loại thực phẩm nêu trên. Tất nhiên protein có nhiều trong các loại thịt nhưng nó cũng có thể được tìm thấy ở các loại hạt cây, các loại đậu và trứng.

Dấu hiệu nào cho thấy bạn đang bị thiếu protein.

A: Sụt cân

B: Mỏi cơ bắp

C: Cơ bắp suy yếu

D: Tất cả các câu trả lời trên đều đúng.

Câu trả lời đúng là D. Hầu hết mọi người không cần phải lo lắng về việc có ăn đủ lượng protein cần thiết hay không. Tuy nhiên những người ăn chay, người lớn tuổi nên biết các dấu hiệu thiếu protein như sụt cân, cơ bắp mỏi mệt và suy yếu...

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Quảng cáo

    http://benhvienphathai.vn/chuyen-tu-van-suc-khoe-sinh-san-truc-tuyen/
    Sùi mào gà