Virus nào gây ra bệnh mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay còn có tên y học là bệnh Herpes sinh dục. Đây là một trong những bệnh xã hội có tính lây nhiễm rất cao, không những gây tổn thương cho chính người bệnh mà bất cứ ai tiếp xúc với virus gây bệnh đều có nguy cơ mắc căn bệnh này.Virut Herpes ( HSV) gây bệnh mụn rộp sinh dục chủ yếu lây qua đường tình dục, ngoài ra ít ai biết đến loại virus này còn gây bệnh cả quanh miệng, môi, ngón tay và một số vùng da khác của cơ thể.

Hai chủng virus HSV gây bệnh mụn rộp sinh dục.

Bệnh mụn rộp sinh dục do virut Herpes (Herpes Simplex Virus HSV) gây ra. Virus gây bệnh mụn rộp sinh dục chia làm 2 chủng loại chính: HSV 1 và HSV 2, đặc trưng của mỗi chủng virus sẽ tác động và gây bệnh ở mỗi vùng bệnh khác nhau.

+ HSV 1: Gây bệnh ở da, niêm mạc phần trên của cơ thể như mắt, mũi, miệng. Lây truyền bằng tiếp xúc trực tiếp với virus qua thương tổn của chúng hoặc qua nước bọt.

+ HSV2: Gây bệnh ở da niêm mạc bộ phận sinh dục. Bệnh lây truyền qua đường tình dục. Sự phân loại này không hoàn toàn tuyệt đối vì người ta có thể phân lập thấy HSV 1 ở những thương tổn tại bộ phận sinh dục và HSV2 cũng được phân lập từ những thương tổn ở môi, miệng. Những website cung cấp tin tức mới nhất website catmimat.edu.vn và website là một trong những website dakhoaaua.vn  được tìm nhiều nhất trên google.com.vn.

Đặc điểm của virus HSV gây bệnh mụn rộp sinh dục.

Virus HSV thường xâm nhập vào cơ thể qua các vết hở da trên cơ thể. Bình thường da có lớp sừng và màng lipid bảo vệ có thể chống lại sự xâm nhập của virus HSV tuy nhiên khi bị tổn thương, cơ thể suy nhược, sức đề kháng kém, sẽ là điều kiện để các virus HSV lây nhiễm và phát triển. Khi mới xâm nhập vùng da bị tổn thương, bệnh chưa có các dấu hiệu rõ rệt, thường chỉ là các mụn nước, sau vài ngày sẽ bị vỡ ra tại thành các vết trợt.

Virus HSV dễ dàng xâm nhập theo con đường tình dục, các cơ quan như âm đạo, âm hộ, quy đầu, dương vật , hậu môn chính là các cơ quan dễ dàng biểu hiện các triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục.

Loại virus gây bệnh mụn rộp sinh dục có thể sinh sống cả bên  trong và môi trường ngoài cơ thể. Khăn tăm, bàn chải đánh răng, bồn tắm chính là nơi virus HSV cư trú và lây lan bệnh sang các bộ phận khác và lây sang cho người không may tiếp xúc phải.

Virus HSV sau khi gây bệnh, sẽ tạo thành các mụn bọc nước, khi vỡ sẽ tạo các vết loét có đáy, sau từ khoảng 7- 20 ngày vết loét sẽ đóng vảy và không để lại sẹo. Nhiều người nhầm tưởng như vậy bệnh đã khỏi, tuy nhiên nếu không được điều trị, virus HSV có thể tái phát nhiều lần. Và càng những lần tái phát sau càng khó điều trị và dễ xảy ra kháng thuốc.

Để  được tư vấn đầy đủ chính xác về cách điều trị bệnh mụn rộp sinh dục, người bệnh cần gặp bác sỹ chuyên khoa về bệnh xã hội . Người bệnh không nên vì thiếu hiểu biết về loại virus gây bệnh mà để bị tái phát nhiều lần, như vậy nguy cơ sống chung với bệnh mụn rộp sinh dục suốt đời sẽ rất cao.

Tại Hà Nội, bạn có thể liên hệ đến Phòng khám đa khoa Âu Á TPHCM, hoặc đặt hẹn lịch tư vấn với bác sĩ.