​Vì sao đại tiện khó?

HỎI :Bác sĩ cho tôi hỏi thời gian gần đây tôi thường xuyên bị đại tiện khó. Mỗi lần đi vệ sinh tới 20p, bác sĩ có thể cho tôi biết vì sao tôi lại bị vậy và tôi phải làm gì ? Tôi xin cảm ơn
​Vì sao đại tiện khó?  HỎI :Bác sĩ cho tôi hỏi thời gian gần đây tôi thường xuyên bị đại tiện khó. Mỗi lần đi vệ sinh tới 20p,  bác sĩ có thể cho tôi biết vì sao tôi lại bị vậy và tôi phải làm gì ? Tôi xin cảm ơn

TRẢ LỜI:Đại tiện khó gây khó chịu cho người bệnh.

Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho phòng khám!

Chứng đi đại tiện khó xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, một trong những nguyên nhân chính là:

1. Ảnh hưởng từ thói quen ăn uống.

Nếu như thức ăn thiếu các loại chất xơ, thì trong đại tràng sẽ không đủ dư lượng kích thích, dễ dẫn tới táo bón.

2. Các bệnh đường ruột:

Một số bệnh như u xơ ruột, dính ruột, các chứng viêm hoặc các bệnh về hậu môn như nứt kẽ hậu môn, trĩ

3. Tác dụng phụ của thuốc :

Có một số loại thuốc kháng sinh có chứa nhiều canxi và nhôm, thuốc thần kinh có thể dẫn tới chứng táo bón.

4. Quá trình vận động của ruột chậm.

Đối với những người nằm nhiều hoặc vận động ít hệ thống ruột sẽ trở nên vận động kém, chậm, sinh hoạt không quy củ, nếu không đi cầu kịp thời sẽ mất cảm giác muốn đi.

5. Phụ nữ trong quá trình mang thai.

Do chế độ ăn uống kiêng khem, ít vận động và áp lực lên thành hậu môn nên phụ nữ mang thai dễ bị bệnh táo bón.

Để tránh tình trạng này bạn nên ăn nhiều thực phẩm có chất xơ, nhất là rau xanh, tập thể dục thể thao điều độ và uống thật nhiều nước mỗi ngày

Nếu như tình trạng này kéo dài quá, bạn nên đi thăm khám bác sĩ để có những hướng điều trị sớm, đề phòng đó là những dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm hơn như bệnh trĩ, rò hậu môn.