​Triệu chứng bệnh mụn rộp sinh dục

Bệnh Mụn rộp sinh dục được xếp trong nhóm bệnh lây truyền qua đường tình dục do lây nhiễm HSV (Human simplex virus).Có 70% người lành mang virus nhưng không có biểu hiện lâm sàng, trong điều kiện sức khỏe giảm sút, viêm nhiễm, sức đề kháng giảm thì virus sẵn có trên cơ thể gây bệnh thông thường lây qua đụng chạm trực tiếp với da. Mụn rộp sinh dục có thể xuất hiện ở môi, bộ phận sinh dục hoặc các bộ phận khác trên cơ thể.
​Triệu chứng bệnh mụn rộp sinh dục Bệnh Mụn rộp sinh dục được xếp trong nhóm bệnh lây truyền qua đường tình dục do lây nhiễm HSV (Human simplex virus).

Mụn rộm sinh dục HSV chia ra làm hai loại:

+ HSV-1 thường gây ra vết lở trên môi hoặc trên mặt.

+ HSV-2 gây ra đa số mụn rộp ở xung quanh bộ phận sinh dục.

Thông thường HSV1 và HSV2 lây qua tiếp xúc trực tiếp da với da, trong lúc hôn hít, giao hợp qua âm đạo, hậu môn hoặc bằng miệng. Triệu chứng có thể nhận biết là cảm giác tê bì ngứa dài từ vài tiếng đồng hồ đến một vài ngày khi xuất hiện mụn nước.

Triệu chứng bệnh mụn rộp sinh dục:

Nơi nhiễm HSV có cảm giác đau rát, vài giờ sau nổi mảng đỏ trên mặt da bị tổn thương và những mụn nước nhỏ, đau hoặc loét nông ở âm hộ, các môi sinh dục, cổ tử cung ở phụ nữ hoặc dương vật ở nam giới xuất hiện trên mảng đỏ thành từng chùm hoặc rải rác. Bệnh nhân đi tiểu đau, vùng sinh dục, đau khi va chạm, phụ nữ có thể bị ra huyết trắng.

Vài ngày sau mụn nước vỡ, vết thương tạo nên các vết loét có vảy, đau, đau rát. Từ 7-20 ngày, vảy bong ra để lại vết trợt đỏ rồi lành, không gây sẹo. Bệnh mụn rộp dễ tái phát cho dù bệnh đã khỏi nhưng sau một thời gian vẫn bị lại. Lần đầu nhiễm bệnh Herpes sinh dục có triệu chứng giống như bệnh cúm (đau bắp thịt, mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ), đi tiểu đau và nước tiểu ít, hạch bạch huyết bị sưng, sưng, đau hoặc ngứa quanh bộ phận sinh dục.

Nếu bệnh tái phát, những ảnh hưởng trên không còn nữa, thông thường các triệu chứng sẽ biến mất sau 2 đến 4 tuần và không gây thiệt hại lâu dài.

Khi mới phát hiện nên điều trị dứt điểm, triệt để cả vợ và chồng. Acyclovir là một thuốc kháng virus tác dụng chống lại virus Herpes, bao gồm simplex 1 và simplex 2 (mụn rộp và herpes sinh dục), thủy đậu zona và Epstein-Barr virus (mononucleosis). Acyclovir (Viên nang 200mg; viên nén 400mg, 800mg; thuốc mỡ 5% 15mg) ức chế sự sao chép ADN mà virus cần để nhân lên.

Khi HSV có dấu hiệu hay tái phát thì có thể uống Acyclovir hằng ngày 600 1.000mg, trong 6 tháng làm giảm đau, rút ngắn các tổn thương và thời gian bài tiết virus, giảm tần số và mức độ nặng ở bệnh nhân bị nhiễm tái diễn.

Nếu có bội nhiễm dùng thêm kháng sinh phổ tác dụng rộng. Ngoài ra cần tập thể dục, thể thao, tham gia các hoạt động thể thao để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Phụ nữ mang thai bị nhiễm HSV khi sinh con sẽ lây nhiễm HSV cho con trong quá trình sinh đẻ (gây loét giác mạc, hoặc viêm não) nên các bác sĩ sản khoa sẽ chỉ định mổ lấy con. Do bệnh thường tái phát, cần được bác sĩ chuyên khoa da liễu điều trị chứ không nên tự dùng thuốc theo toa cũ.

Vũng Tàu , Tây Ninh , Đắc Lắc , Long An , Bến Tre , Đà Lạt , Lâm Đồng , Nha Trang , Bình Thuận , Gia Lai , Bình Định , Bình Phước , Cần Thơ , Kiên Giang , An Giang , Bạc Liêu , Buôn Ma Thuột , Đà Nẵng , Đắc Nông , Ninh Thuận , Pleiku , Tiền Giang , Trà Vinh , Vĩnh Long , Cà Mau , Đồng Tháp , Phú Yên , Sóc Trăng , Huyện Củ Chi , Huyện Hóc Môn , Quận Thủ Đức , Quận 9 , Quận Gò Vấp, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên , Thị xã Đồng Xoài , Thị xã Phước Long , Thị xã Bình Long, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên,Bệnh viện đa khoa đồng nai , phụ khoa đồng nai , nam khoa đồng nai, phá thai đồng nai , Khánh Hòa , Kiên Giang , Kon Tum , Long An , Ninh Thuận , Quảng Bình , Quảng Nam , Quảng Ngãi , Quảng Ninh , Quảng Trị , Sóc Trăng , Thừa Thiên Huế , Đà Nẵng , TP HCM , Quận 1 , Quận 2 , Quận 3 , Quận 4 , Quận 5 , Quận 6 , Quận 7 , Quận 8 , Quận 9 , Quận 10 , Quận 11 , Quận 12 , Quận tân bình , Quận tân phú , Quận phú nhuận , Quận bình thạnh , Quận Bình Tân , Quận gò vấp , Quận bình chánh , Huyện cần giờ , Quận thủ đức.