​Ra khí hư màu nâu phải làm sao?

Khí hư có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe sinh sản chị em, khi khí hư ra quá ít hoặc quá nhiều, màu sắc thay đổi đều khiến chị em lo lắng. Theo các chuyên gia phụ khoa phòng khám Âu Á Biên Hòa Đồng Nai thì tất cả những thay đổi bất thường của khí hư đều có thể là triệu chứng của bệnh phụ khoa nào đó. Khí hư màu nâu là một trong những hiện tượng khí hư bất thường thường gặp khiến không ít chị em lo lắng. Vậy "ra khí hư màu nâu phải làm sao, ra khí hư màu nâu không mùi có sao không? khí hư màu nâu kèm theo đi tiểu buốt, ra dịch màu nâu kéo dài....", dưới đây các chuyên gia phòng khám Âu Á Biên Hòa Đồng Nai sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.
​Ra khí hư màu nâu phải làm sao? khí hư màu nâu kèm theo đi tiểu buốt, ra dịch màu nâu kéo dài....", dưới đây các chuyên gia phòng khám Âu Á Biên Hòa Đồng Nai sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Ra khí hư màu nâu là nỗi lo lắng của nhiều chị em.

Thông thường khí hư không màu, trong suốt, không mùi, nhầy dính. Tại những thời điểm như rụng trứng, mang thai hoặc sau quan hệ tình dục khí hư có thể tăng nhiều hơn, loãng và ra nhiều gây hiện tượng ẩm ướt. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên khi khí hư thay đổi có màu nâu là điều bất thường, cần đặc biệt chú ý.

Gần đây phòng khám Âu Á Biên Hòa Đồng Nai nhận được rất nhiều câu hỏi của chị em gửi về hòm thư với nội dung chia sẻ nỗi lo lắng và mong nhận được lời khuyên khi gặp tình trạng khí hư ra nhiều. Chị Đào Thu (25 tuổi - Thái Bình) có chia sẻ: "Mấy tháng gần đây, sau khi sạch kinh được 2 tuần, vùng kín của em thường ra khí hư màu nâu. Thời điểm đó không phải là chu kỳ kinh nguyệt đồng thời dịch cũng ra không nhiều nên không thể là kinh nguyệt được. Em rất lo lắng không biết em có mắc bệnh gì không? Sinh hoạt vợ chồng em vẫn diễn ra bình thường, em không hề có cảm giác đau hay ngứa gì tại vùng kín. Trước giờ chưa từng bị hiện tượng như vậy. Rất mong các bác sĩ giải đáp giúp trường hợp của em, ra khí hư màu nâu phải làm sao? Em xin chân thành cảm ơn".

Cũng giống như chị Đào Thu, bạn Lê Ánh (22 tuổi - Thanh Xuân) cũng gặp tình trạng khí hư màu nâu và gửi câu hỏi về cho phòng khám Âu Á Biên Hòa Đồng Nai chia sẻ: "Đã hơn 10 này, âm đạo của em tiết ra khí hư màu nâu, có mùi hôi, cảm giác ngứa ngáy vùng kín. Mặc dù em đã vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày nhưng vùng kín vẫn càng ngày càng khó chịu. Em lo lắng quá, không biết mình đang mắc bệnh gì nữa. Vậy xin hỏi các bác sĩ khí hư màu nâu là biểu hiện bệnh gì và cần phải làm sao? Rất mong câu trả lời. Em xin cảm ơn!".

Theo các chuyên gia phòng khám Âu Á Biên Hòa Đồng Nai thì khí hư được coi là sự đánh giá chính xác cho sức khỏe sinh sản bạn gái, mọi bất thường về khí hư đều là dấu hiệu cho những biểu hiện của những bệnh lý phụ khoa nhất định. Để xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến khí bất thường chị em cần đi thăm khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tránh kéo dài tình trạng càng dẫn đến những nguy hiểm, gây khó khăn cho việc điêu trị, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau.

Nguyên nhân khí hư màu nâu.

- Khí hư màu nâu đen sau kỳ kinh do có lẫn máu kinh còn sót lại.

- Khí hư có màu nâu hoocmone rối loạn có thể do sử dụng thuốc tránh thai, tháng đầu tiên sau khi sử dụng thuốc tránh thai.

- Ra khí hư màu nâu không mùi, khí hư màu nâu kèm theo đi tiểu buốt, ra dịch màu nâu kéo dài có thể là triệu chứng của các bệnh lý phụ khoa thường gặp ở cơ quan sinh sản chị em.

Nhiều căn bệnh phụ khoa có biểu hiện giống nhau đều là thay đổi màu sắc khí hư bất thường nên rất khó để xác định chính xác thông qua quan sát các biểu hiện lâm sàng. Để chính xác nhất cần tiến hành các xét nghiệm kiểm tra cần thiết.

Khí hư màu nâu có thể là biểu biểu của ung thư cổ tử cung nguy hiểm

Khí hư có màu nâu có thể là do các cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm nặng dẫn đến chảy máu, máu đọng lại và chảy ra kèm theo mùi hôi khó chịu.

Ung thư cổ tử cung thường có biểu hiện như đau bụng dưới, ra máu giữa chu kỳ, khí hư nặng mùi, lần máu, máu có màu nâu chứ không đỏ tươi. Ung thư cổ tử cung là căn bệnh phụ khoa nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Bên cạnh đó, khí hư màu nâu cũng là dấu hiệu của viêm âm đạo, viêm phần phụ, viêm cổ tử cung,....chị em không được xem thường.

Ra khí hư màu nâu phải làm sao.

Các chuyên gia phụ khoa khuyến cáo, khi gặp tình trạng khí hư màu nâu, có hoặc không kèm theo các biểu hiện khác chị em cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để dược thăm khám và xác định nguyên nhân, từ đó có cách điều trị thích hợp và kịp thời, tránh kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản.

Bên cạnh đó, chị em cũng cần kiêng quan hệ tình dục, thường xuyên vệ sinh vùng kín đúng cách bằng nước ấm hoặc dung dịch có độ PH phù hợp. Đồng thời có chế độ làm việc, nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học.