Một số điều cần tránh sau khi sinh mổ

Đối với một người phụ nữ, sinh mổ là ca phẫu thuật lớn, chính bởi vậy sau khi sinh người mẹ cần được chăm sóc và có lối sống khoa học để cơ thể được nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên không phải sản phụ nào cũng biết được điều này đặc biệt là những mẹ không chuẩn bị tâm lý khi sinh mổ. Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Âu Á Biên Hòa Đồng Nai, các mẹ cần chú ý tránh một số điều dưới đây để quá trình phục hồi và nuôi con dễ dàng nhất.
Một số điều cần tránh sau khi sinh mổ Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Âu Á Biên Hòa Đồng Nai, các mẹ cần chú ý tránh một số điều dưới đây để quá trình phục hồi và nuôi con dễ dàng nhất.

Một số điều cần tránh sau khi sinh mổ ở phụ nữ.

Lười đi vệ sinh.

Các ca mổ sinh thường gây cho sản phụ sự đau đớn nên hầu hết các mẹ thường rất ngại đứng lên đi vệ sinh và sợ ảnh hưởng đến vết thương mới mổ. Nhiều trường hợp sợ còn ngồi ăn uống và đi vệ sinh ngay trên giường bệnh. Điều này có thể vô tình gây nguy hiểm mà nhiều sản phụ không biết bởi ngồi lâu trên giường và nín đi vệ sinh có thể khiến mẹ bí tiểu, táo bón thậm chí có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Nguy cơ mắc bệnh trĩ càng cao.

Thông thường sau ca mổ khoảng 24 giờ thì mẹ bầu được rút ống tiểu ra, khi đó nếu có nhu cầu, các mẹ nên đi vệ sinh hoặc nếu đau quá có thể nhờ người dìu đi. Theo các bác sĩ mẹ nên đi tiểu 3 - 4 giờ/ lần. Trường hợp không đi tiểu được cần thông báo với các bác sĩ vì có thể bạn bị bí tiểu.
Ngại tắm.

Mẹ đừng nghĩ rằng sau sinh mổ thì không được tắm rửa nhé. Việc tắm gội sau sinh là vô cùng quan trọng để tránh nhiễm trùng vết mổ. Sau sinh mổ 3 ngày là mẹ đã có thể tắm gội nhưng nên chú ý không nên ngâm mình trong bồn nước. Phải mất ít nhất là 1 tuần thì vết mổ lấy thai mới có thể khô dần và phải mất cả tháng mới có thể lành lại Vì vậy, khi mới sinh mổ, mẹ không nên ngâm mình trong bồn tắm bởi có thể sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho vết mổ. Mẹ cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tắm để đảm bảo sao cho vết mổ được khô hoặc cách vệ sinh vết mổ khi tắm sao cho an toàn.

Chị em cũng cần biết thêm rằng, trong 4 tuần sau sinh, cổ tử cung mới dần dần đóng lại. Tắm bồn thời gian này cũng tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc viêm vùng chậu. Tốt hơn hết là mẹ nên dùng vòi hoa sen để xả trực tiếp khi tắm.

Nằm ngửa.

Sau khoảng 4 - 5 sau ca sinh nở, thuốc tê sẽ mất dần tác dụng và mẹ bầu sẽ phải đối mặt với những cơn đau. Khi đó cần có tư thế nằm thích hợp nhằm giảm sự đau đớn, các bác sĩ khuyên rằng tốt nhất là các mẹ nên nằm nghiêng so với giường một góc khoảng 20 - 30 độ, khi đó vết mổ đẻ sẽ hạn chế tiếp xúc và rung động làm đau các mẹ. Đồng thời với cách nằm như vậy các sản dịch trong cơ thể sẽ dễ dàng đi ra ngoài hơn.

Mẹ sau khi mới sinh mổ cũng cần chọn cho mình tư thế nằm sao cho thoải mái nhất, đảm bảo không ảnh hưởng đến ống tiểu trong ngày đầu tiên. Nên chọn loại băng vệ sinh tạo cảm giác thoải mái mềm mại và dễ chịu. Cần massage tử cung thường xuyên để sản dịch sớm được đi ra ngoài.

Ăn nhiều thịt và cá.

Việc bổ sung dưỡng chất sau ca sinh mổ là cần thiết tuy nhiên các chuyên gia khoa sản luôn khuyên chị em chỉ nên ăn cháo loãng trong ngày đầu mới sinh. Khi đã trung tiện được thì mới có thể ăn các thực phẩm khác.

Dù vậy, khi mới sinh nở, bụng dạ chị em còn khá yếu nên trong tuần đầu không nên bồi bổ quá nhiều sẽ khiến thực phẩm lên men, gây đầy hơi. Tốt hơn hết, sau một tuần đầu, mẹ mới nên tẩm bổ thêm các thực phẩm từ cá, thịt, và các loại thực phẩm có lượng protein cao. Đồng thời mẹ sau sinh cũng nên hạn chế ăn dầu mỡ, uống cà phê, chè, rượu và các gia vị cay, nóng.

Mẹ cũng cần lưu ý không nên ăn đồ ăn chứa nhiều chất béo vì có thể làm tăng hàm lượng chất béo đến sữa mẹ – không có lợi cho em bé.

Trên đây là một số lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Âu Á Biên Hòa Đồng Nai nhằm chăm sóc sức khỏe của mẹ sau sinh mổ tốt nhất. Nếu còn những thắc mắc cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của phòng khám chúng tôi nhé! Bạn có thể liên hệ bằng cách: