​Làm gì khi trẻ nhỏ bị đau hậu môn?

​Làm gì khi trẻ nhỏ bị đau hậu môn?  Hỏi: Thưa Bác sĩ! Con trai em năm nay 6 tuổi, bé hay kêu bị đau hậu môn, khó chịu, biếng ăn. Xin hỏi đó là hiện tượng gì ạ? Có phải bị trĩ không ạ?

Trả lời: Làm gì khi trẻ nhỏ bị đau hậu môn?

Chào em! Chỉ với dấu hiệu đau hậu môn thì rất khó kết luận bé bị bệnh gì. Bệnh trĩ ít gặp ở trẻ em. Tuy nhiên nếu bé hay bị táo bón, khi đi vệ sinh bé phải rặn nhiều thì có thể khiến trực tràng bị lòi ra ngoài, dân gian thường gọi là lòi dom.

Táo bón cũng gây tăng áp lực ở các búi tĩnh mạch quanh hậu môn, lâu dần sẽ gây ra bệnh trĩ.

Để bé không bị táo bón, cháu cần tập cho bé có thói quen đại tiện đúng giờ, đồng thời, chú ý tăng cường rau xanh trong bữa ăn như rau cần, hẹ… kết hợp hoa quả (cam, bưởi, đặc biệt là chuối); uống nước đun sôi để ấm.

Ngoài ra, có thể cho bé uống một chút nước mật ong vào sáng sớm, mỗi lần uống không ít hơn 60 ml và pha bằng nước sôi.

Khi bé táo bón, có thể xoa bụng cho bé để giúp nhuận tràng, bằng cách cho trẻ nằm ngửa trên giường rồi dùng phần gốc bàn tay phải áp sát vào phần cơ bụng trẻ, từ bụng trên bên phải xoa sang bụng trên bên trái rồi xuống đến bụng dưới bên phải, cứ xoa, xoay, day, đẩy như vậy rồi lại tiến hành theo chiều tuần tự ngược lại.

Không làm nặng tay quá và mỗi lần xoa trong 10 phút, mỗi ngày xoa 2-3 lần cho đến khi nào trẻ thông đại tiện được. Sau đó, tiếp tục xoa như thế trong vòng 1 – 2 tuần nữa để củng cố hiệu quả chữa trị.

Ở nhà, gia đình có thể áp dụng một trong cách sau để hạn chế tác hại của bệnh:

Điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ, tránh chỉ cho ăn một loại thức ăn; nên thường xuyên cho trẻ ăn các rau củ, hoa quả tươi ngon và mật ong, để tránh cho trẻ bị táo bón.

Hình thành thói quen đại tiện đúng giờ, tốt nhất một ngày đại tiện một lần.

Giữ gìn vệ sinh vùng hậu môn, nên rửa nước nóng sau khi đại tiện và trước khi đi ngủ để cải thiện được tuần hoàn máu ở cửa hậu môn.

Ngoài ra, ở trẻ nhỏ thường hay gặp bệnh sa trực tràng có biểu hiện rất giống với bệnh trĩ, vì vậy khi trẻ có các biểu hiện như chảy máu, khối sa đỏ tươi, thì nên nghĩ đến bệnh sa trực tràng trước.

Tốt nhất em nên đưa bé đi khám chuyên khoa nhi để các Bác sĩ kiểm tra và có chẩn đoán chính xác.

Chúc bé luôn khỏe!