​Kinh nguyệt màu nâu không đềucó mùi tanh

Hỏi: Xin chào các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Âu Á Biên Hòa Đồng Nai, tôi năm nay 23 tuổi. Trước đây kinh nguyệt tôi rất đều nhưng khoảng 2, 3 năm gần đây thì bị trễ kinh, đến những ngày sắp có kinh tôi thường có cảm giác mệt mỏi, đau lưng, có ra khí hư màu nâu. Sau ngày đầu tiên bất đầu chu kỳ kinh nguyệt máu ra không nhiều, có dịch màu nâu nhạt kèm theo dịch có khi loãng, có khi đặc và có mùi tanh như máu kinh. Tôi đang rất hoang mang và lo lắng, không biết mình đang mắc bệnh gì? Xin các bác sĩ tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Kinh nguyệt màu nâu, không đều, có mùi tanh là biểu hiện bệnh gì  ?

Chào bạn Dung, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho phòng khám chúng tôi. Câu hỏi của bạn đã được chuyển đến các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Âu Á Biên Hòa Đồng Nai, dưới đây là câu trả lời giành cho bạn:

Bạn thân mến, thông thường chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị ảnh hưởng của khá nhiều yếu tố như:

- Các yếu tố độ tuổi, sinh lý tuổi dậy thì, giai đoạn tiền mãn kinh.

- Các yếu tố tâm lý, thần kinh như căng thẳng, lo lắng, vui buồn,...

- Có thể do ảnh hưởng của các yếu tố bệnh lý như các rối loạn nội tiết tố, khối u hoặc viêm phụ khoa.

Tất cả những yếu tố trên có liên quan trực tiếp đến nhau để đảm bảo rằng bạn có một sự rụng trứng thường xuyên và có thể sẵn sàng sinh sản vào những thời điềm nhất định.

Nguyên nhân kinh nguyệt màu nâu và không đều?

Sở dĩ kinh nguyệt có màu nâu là do trước khi chuyển ra ngoài 1-2 ngày kinh nguyệt vẫn còn trong tử cung, các lớp lót bên trong hay nội mạc tử cung sẽ rơi ra khỏi tử cung nên thậm chí máu có thể có màu nâu hoặc đen.

- Trong trường hợp không có bất cứ triệu chứng khác nào kèm theo thì điều này là hoàn toàn tự nhiên và không đáng quan tâm bạn ạ!

- Nếu máu kinh nguyệt của bạn có màu đen đi kèm với các triệu chứng khác như xuất hiện những cơn đau ở xương chậu, quan hệ tình dục cảm thấy đau đớn thì rất có thể bạn đang mắc lạc nội mạc tử cung.

Trong những trường hợp này, tế bào tử cung không phát triển bên trong mà phát triển bên ngoài tử cung. Điều này gây khó chịu cho bản thân chị em khiến cho lượng máu trong giai đoạn nguyệt san thường sẫm màu hơn bình thường.

Lạc nội mạc tử cung vốn là căn bệnh nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm thậm chí có thể gây vô sinh. Chính bởi vậy, bạn Dung nên đi thăm khám phụ khoa sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị cẩn thận.

- Một nguyên nhân khác dẫn đến máu kinh nguyệt có màu nâu sẫm cũng có thể do bạn nhiễm trùng hoặc một số căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bên cạnh đó, kèm theo còn có các triệu chứng như âm đạo có mùi hôi, đột nhiên đau bất thường hoặc sốt nhẹ. Khi đó cần đi khám phụ khoa sớm để được chẩn đoán điều trị.

Chúng tôi cũng không thể nói chính xác nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt màu nâu như bạn Dung gặp phải bởi có rất nhiều lý do khiến chu kỳ kinh nguyệt bất thường của bạn có sự bất thường như vậy. Tốt nhất, để bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa tham khảo ý kiến của các bác sĩ, thực hiện những xét nghiệm kiểm tra cần thiết để xác định chính xác nguyên nhân cụ thể cũng như để áp dụng các biện pháp khắc phục nhanh chóng nhất.

Một số biện pháp được chị em truyền tai nhau khi muốn lấy lại sự cân bằng cho chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều đặn hơn như uống nước mùi tây cùng với số lượng nước tương tự củ cải, cà rốt, nước ép dưa leo để cân bằng hormone nữ giới.

Bên cạnh đó, đu đủ xanh cũng được tin tưởng giúp các cơ bắp co thắt tử cung, giúp đảm bảo lưu lượng kịp thời và cho một chu kỳ kinh nguyệt bình thường trở lại.

Chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chị em. Chính bởi vậy, khi có những thay đổi bất thường các bác sĩ chuyên khoa phòng khám phụ khoa Âu Á Biên Hòa Đồng Nai khuyến cáo chị em cần đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị sớm nhất có thể.