​Khí hư ra nhiều có màu trắng đặc có phải là bệnh

Hỏi: Xin chào các bác sĩ phòng khám Âu Á Biên Hòa Đồng Nai, tôi năm nay 27 tuổi mới lập gia đình, gần đây tôi cảm thấy cơ thể mình có nhiều thay đổi. Cụ thể trước ngày có kinh 2-3 ngày em ra rất nhiều dịch, nhìn như lòng trắng trứng gà, tạo thành sợi bám vào quần lót, khi em đi tiểu cũng thấy ra. Khi có kinh thì em không phát hiện ra vì có lẫn máu và dịch nhầy nên e không xác định rõ được có còn hiện tượng trên không, nhưng sau kỳ kinh mấy ngày thì không xuất hiện dịch nhiều như thế nữa. Em lo lắng không biết ra nhiều khí hư màu trắng đặc có phải là bệnh không, có ảnh hưởng gì đến thời gian mang thai của em không? bởi vợ chồng em đang muốn sinh cháu đầu lòng.
​Khí hư ra nhiều có màu trắng đặc có phải là bệnh  Em lo lắng không biết ra nhiều khí hư màu trắng đặc có phải là bệnh không, có ảnh hưởng gì đến thời gian mang thai của em không? bởi vợ chồng em đang muốn sinh cháu đầu lòng.

Khí hư ra nhiều có màu trắng là biểu hiện của bệnh lý phụ khoa.

Chào bạn Yến, trước tiên phòng khám Âu Á Biên Hòa Đồng Nai xin cảm ơn bạn đã quan tâm tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các bác sĩ của phòng khám chúng tôi. Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình và cho bạn những lời khuyên bổ ích.

Huyết trắng hay dịch âm đạo thay đổi rất linh hoạt do sự tăng giảm nội tiết tố estrogen ở nữ giới. Trong thời gian rụng trứng, do lượng estrogen tăng cao làm dịch âm đạo tiết ra nhiều. Khi đó dịch có màu trắng trong, loãng như lòng trắng trứng gà, dai và có thể dùng tay kéo thành sợi. Sau thời kỳ này lượng estrogen giảm xuống, huyết trắng sinh lý dày đặc, trắng sữa, không dai và giảm dần về mức độ.

Hiện tượng này xảy ra khi nữ giới đến tuổi dậy thì, xuất hiện kinh nguyệt nên là triệu chứng bình thường mà hầu như tất cả chị em đều gặp phải. Do vậy, các bạn gái không cần lo lắng gì nhé, như trường hợp của chị Minh bác sĩ cũng giải thích rõ ràng đây là nhưng điều hiển nhiên sẽ diễn ra, khí hư sinh lý hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng gì đến khả năng thụ thai cả.

Ra nhiều khí hư màu trắng đặc mà kèm theo triệu chứng khác như ngứa rát âm hộ, âm đạo, đau khi giao hợp,… thì cần đi khám bác sĩ phụ khoa, khí hư lúc này tiềm ẩn nguy cơ bệnh lý rất cao. Chị em không nên chủ quan nhé vì viêm nhiễm phụ khoa để lại những biến chứng rất nặng nề như:

- Viêm nhiễm phụ khoa nếu không được điều trị dứt điểm, các vi khuẩn sẽ lội ngược dòng làm ảnh hưởng đến vòi trứng, viêm tắc ống dẫn trứng, gây mang thai ngoài tử cung, vô sinh.

- Phụ nữ mang thai bị viêm phụ khoa dẫn đến sinh khó, xảy thai, ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, nhiều trường hợp thai nhi bị tử cung.

- Bên cạnh đó còn gây u nang buồng trứng, u xơ cổ tử cung...Ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh để ở nữ giới.

Khí hư ra nhiều màu trắng đặc có phải bệnh.

Trường hợp của bạn Yến miêu tả cũng chưa được rõ ràng, bởi theo các bác sĩ chuyên khoa nếu hiện tượng trên này diễn ra không phải trong thời gian rụng trứng, mang thai, hoặc trong thời gian giao hợp thì cần chú ý đến các cơ sở y tế để được thăm khám, bởi rất có thể bạn đã bị viêm nhiễm hoặc mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm hơn. Đặc biệt vợ chồng bạn Yến đang muốn có cháu đầu lòng.

Tốt nhất để chẩn đoán đúng bệnh, chị Yến nên đi thăm khám phụ khoa sớm nhất có thể.