Dị ứng chỉ khâu sau sinh mổ và những điều cần lưu ý

Dị ứng chỉ khâu sau sinh mổ là nguy cơ nhiều thai phụ có thể gặp phải. Vậy làm sao để nhận biết và có cách điều trị cho các mẹ, hãy cùng tham khảo tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Âu Á Biên Hòa Đồng Nai dưới đây nhé!
Dị ứng chỉ khâu sau sinh mổ và những điều cần lưu ý Dị ứng chỉ khâu sau sinh mổ là nguy cơ nhiều thai phụ có thể gặp phải.

Vì sao bị dị ứng chỉ khâu?

Trong các ca sinh mổ, bác sĩ sẽ dùng chỉ đã được tiệt dùng để khâu liền hai bờ vết mổ bằng một kim cong đặc biệt. Loại chỉ này được chế từ ruột mèo (có tên là catgut) hoặc từ chất liệu tổng hợp. Có hai loại chỉ là: chỉ tiêu và chỉ không tiêu. Chỉ tiêu sẽ tự động tiêu vào trong cơ thể khoảng vài tháng.

Trường hợp bạn dùng chỉ không tiêu, nhân viên y tế sẽ rút chỉ khi vết thương đã lành. Dùng chỉ không tiêu có thuận lợi là sẽ ít gây nhiễm trùng, vết sẹo mổ nhỏ. Thời gian rút chỉ thường là 5 đến 7 ngày sau khi phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật sinh mổ, thai phụ thường được chỉ định làm các xét nghiệm tiền phẫu để kiểm tra với các loại thuốc sẽ sử dụng nhằm tránh phản ứng, dị ứng với thuốc.

Tuy nhiên, việc xét nghiệm tiền phẫu với chỉ khâu khó thực hiện. Phản ứng cơ thể với thuốc xảy ra nhanh, có thể xảy ra sau vài phút đến một giờ. Với chỉ khâu, có thể có phản ứng sau vài ngày, hoặc một đến hai tuần. Đó là lý do vì sao nhiều sản phụ sau khi sinh mổ về nhà vài ngày mới gặp tình trạng dị ứng chỉ khâu.

Loại chỉ khâu ngoài này mới có khả năng gây dị ứng. Khi cơ thể dị ứng với chỉ, bạn sẽ thấy dịch tiết ra nhiều ở nơi tiếp xúc với chỉ, ứ đọng dưới vết mổ. Chỗ tù đọng này là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, gây nhiễm trùng.

Sinh mổ có nguy cơ bị dị ứng chỉ khâu .

Cách xử lý.

Theo các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Âu Á Biên Hòa Đồng Nai, nếu không có vấn đề gì xảy ra thông thường vết mổ sẽ tự liền và không để lại sẹo xấu. Thời gian phục hồi khoảng trên dưới một tuần tùy mức độ. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo khi sinh mổ các mẹ cần nhận biết dấu hiệu dị ứng chỉ khâu để sớm có biện pháp điều trị kịp thời.

Khi sinh mổ các mẹ gặp các vấn đề như sưng nề, đỏ, đau va sốt, cần đến bệnh viện để tái khám để được các bác sĩ kiểm tra.

Vết khâu thường sẽ lành sau 1 tuần, nếu sau 4 ngày không thấy giảm đau và nhức bạn rất có thể bị dị ứng chỉ khâu nên cần đi khám để được xử lý ngay.

Bác sĩ khuyến cáo các mẹ cần chú ý những ngày sau mổ:

- Cần giữ vết mổ khô trên bề mặt hoàn toàn, tuân thủ việc thay băng, vệ sinh vết mổ. Không nên để người khác xem vết mổ của bạn vì có thể bị nhiễm vi khuẩn có trong không khí, bàn tay, kể cả nước bọt văng ra khi nói chuyện.

- Khi lành, bạn sẽ cảm thấy rất ngứa chỗ vết mổ, nhưng tránh không được gãi vì có thể gây trầy xước, viêm nhiễm.

Trên đây là những tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Âu Á Biên Hòa Đồng Nai, nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, hãy CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN để được các chuyên gia giải đáp giúp bạn.