​Bệnh giang mai là gì

​Bệnh giang mai là gì Giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn gây nên. Hình dạng của xoắn khuẩn trông giống như lò xo.

Triệu chứng bệnh giang mai.

Giai đoạn 1: Là giai đoạn rất quan trọng để phát hiện và điều trị kịp thời.

Biểu hiện chính của bệnh giang mai trong giai đoạn này là vết loét xuất hiện ở những nơi tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai, thường là bộ phận sinh dục như môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, dương vật hoặc trực tràng.

Vét loét gây tổn thương có đặc điểm nông, hình tròn hay hình bầu dục kích thước từ 0.3 – 3 cm, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ, đáy vết loét thâm nhiễm cứng và kèm theo nổi hạch hai bên vùng bẹn, cứng và cũng không đau.

Vét loét này có thể tự mất đi sau 3 đến 6 tuần kể cả không điều trị. Người bệnh cứ tưởng nhầm rằng bệnh tự khỏi, nhưng thực tế vi khuẩn đã sâm nhập vào máu, bệnh tiếp tục phát triển với những biểu hiện khác.

Giai đoạn 2: xảy ra từ 6 đến 9 tháng:

Giai đoạn này thường biểu hiện các tổn thương trên da với những nốt màu hồng (đào hoa) vết sần, nốt phồng nước, vết loét trên da và niêm mạc. Mảng sẩn, sẩn các loại, có nhiều kích thước khác nhau như bằng hạt đỗ, đinh gim, hoặc sẩn hình liken chúng không liên kết với nhau. Vết sần ở sát kẽ da do bị cọ sát nhiều có thể bị trợt da chảy nước, trong nước này có chứa rất nhiều xoắn khuẩn nên rất dễ lây khi tiếp xúc với những bệnh nhân này.

Sẩn mủ ít gặp hơn đào ban và các loại sẩn trên, chủ yếu ở những người nghiện rượu, trông giống như viêm da mủ nông và sâu. Trên cơ thể tại những vùng ẩm ướt thường xuất hiện ở âm hộ (nữ), bìu (nam), phát ban trở lên bằng phằng, rộng, màu trắng hoặc các thương tổn trông giống như mụn cóc. Các triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn này gồm: sốt, đau đầu, đau họng, mệt mỏi. Một số trường hợp hiếm gặp có thể kèm theo viêm gan, thận, viêm khớp, viêm màng xương, viêm dây thần kinh thị giác. Các triệu chứng này thường tự biến mất sau 3-6 tuần. http://dakhoaaua.vn/phong-kham-benh-ghe-tot-nhat-o-tphcm-1869.html

Giai đoạn 3: Có thể xảy ra khoảng 3-15 năm sau những triệu chứng ở giai đoạn 1 và được chia làm 3 hình thức khác nhau: Giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai. Ở giai đoạn này không lây nhiễm.

Giang mai thần kinh: Là bệnh liên quan đến hệ thần kinh trung ương (có thể xảy ra sớm, không có triệu chứng hoặc biểu hiện lâm sàng như viêm màng não). Bệnh cũng có thể xảy ra muộn gây tổn thương ngoài viêm màng não, mạch máu não hoặc tổn thương thái hóa ở não. Giang mai thần kinh thường xẩy ra khoảng 4 – 25 năm sau giai đoạn 2. Bệnh có thể gây suy nhược cơ thể, trầm cảm, rối loạn ý thức từng thời kỳ như động kinh, đột quỵ hay ảo giác đối với người bệnh.

Giang mai tim mạch: Thường xảy ra từ 10 – 30 năm sau khui nhiễm bệnh. Các biến chứng nhiễm bệnh thường gặp nhất là phình tim, đau tim

Củ giang mai: Xuất hiện từ 1-45 năm sau khi nhiễm bệnh (trung bình là 15 năm) Giang mai củ có hình cầu hoặc mặt phẳng đối xứng, màu đỏ thích thước to bằng hạt ngô, củ giang mai tiến triển không lành tính gây hoại tử, hoại teo hoặc tạo loét, chậm lành và ít lây, sau khi khỏi thường để lại sẹo. Nếu giang mai củ mọc ở vùng quan trọng nếu không điều trị sẽ đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh giang mai.

Giai đoạn đầu.

Bệnh giang mai không biến chứng dùng 1 liều duy nhất penicillin G tiêm bắp nếu bị dị ứng thuốc có thể dùng Doxycycline và tetracycline cũng là sự lựa chọn thay thế. Tuy vậy không sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai.

Giai đoạn biến chứng.

Đối với bệnh nhân giang mai thần kinh nên tiêm penicillin liều cao vào tĩnh mạch tối thiểu là 10 ngày. Trong trường hợp bị dị ứng với penicillin có thể sử dụng cetriaxone thay thế, nếu điều trị tại thời điểm này có thể hạn chế được sự tiến triển của bệnh.

Phản ứng Jarisch-Herxheimer.

Một trong những tác dụng phụ của điều trị với thuốc Jarisch-Herxheimer. Phản ứng phụ thường bắt đầu trong vòng một giờ sau khi tiêm thuốc và kéo dài trong 24 giờ với các triệu chứng sốt, đau cơ, nhức đầu, và nhịp tim nhanh.

Vũng Tàu , Tây Ninh , Đắc Lắc , Long An , Bến Tre , Đà Lạt , Lâm Đồng , Nha Trang , Bình Thuận , Gia Lai , Bình Định , Bình Phước , Cần Thơ , Kiên Giang , An Giang , Bạc Liêu , Buôn Ma Thuột , Đà Nẵng , Đắc Nông , Ninh Thuận , Pleiku , Tiền Giang , Trà Vinh , Vĩnh Long , Cà Mau , Đồng Tháp , Phú Yên , Sóc Trăng , Huyện Củ Chi , Huyện Hóc Môn , Quận Thủ Đức , Quận 9 , Quận Gò Vấp, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên , Thị xã Đồng Xoài , Thị xã Phước Long , Thị xã Bình Long, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên,Bệnh viện đa khoa đồng nai , phụ khoa đồng nai , nam khoa đồng nai, phá thai đồng nai , Khánh Hòa , Kiên Giang , Kon Tum , Long An , Ninh Thuận , Quảng Bình , Quảng Nam , Quảng Ngãi , Quảng Ninh , Quảng Trị , Sóc Trăng , Thừa Thiên Huế , Đà Nẵng , TP HCM , Quận 1 , Quận 2 , Quận 3 , Quận 4 , Quận 5 , Quận 6 , Quận 7 , Quận 8 , Quận 9 , Quận 10 , Quận 11 , Quận 12 , Quận tân bình , Quận tân phú , Quận phú nhuận , Quận bình thạnh , Quận Bình Tân , Quận gò vấp , Quận bình chánh , Huyện cần giờ , Quận thủ đức.